Hay thì vote nhé !

(BEGODI) – Tiền là một trong những “vật bất ly thân” quen thuộc trong cuộc sống. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết về những tờ tiền Việt Nam. Hãy cùng Begodi khám phá những địa danh được in trên tiền nhé. 

100 đồng: Chùa Tháp Phổ Minh – Nam Định

Xuất hiện trên tờ 100 đồng là ngôi tháp tại chùa Phổ Minh ở Nam Định. Đây là một trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng lớn ở khu vực châu thổ sông Hồng. Cùng với đền Trần, chùa Phổ Minh là di tích mang tính biểu tượng trong hệ thống di tích đời Trần.

Hình ảnh chùa tháp Phổ Minh được in trên 100 đồng (Nguồn: Internet)

Là công trình kiến trúc lâu đời còn gìn giữ được tương đối nguyên vẹn, tháp Phổ Minh gồm 14 tầng, cao 21.2 m và ước tính nặng tới 700 tấn. Kiến trúc tháp càng lên cao càng thu hẹp dần và kết thúc bằng một chỏm hình bầu rượu.

Tòa tháp tại chùa Phổ Minh (Nguồn: Internet)

Xây dựng vào năm 1305, trải qua hơn 7 thế kỷ, chùa Phổ Minh vẫn đứng vững chắc như minh chứng cho sự tài hoa, khéo léo của ông cha ta ngày trước. Đây cũng là ngôi chùa từng sở hữu chiếc vạc lớn – một trong 4 báu vật của Việt Nam (An Nam tứ đại khí).

Toàn cảnh chùa tháp Phổ Minh (Nguồn: Internet)

Hàng năm, tại chùa Phổ Minh thường diễn ra một số lễ hội với nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc nhằm tôn thờ và ghi nhớ thời đại nhà Trần.

200 đồng: Người nông dân trên cánh đồng

Hình ảnh chiếc máy cày trên đồng lúa được in trên tờ 200 đồng (Nguồn: Internet)

Người nông dân đang lao động trên cánh đồng làng quê Việt Nam trở thành hình ảnh quen thuộc khi xuất hiện trên tờ 200 đồng.

Người nông dân trên cánh đồng là hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam (Nguồn: Internet)

Nổi bật trên tờ tiền này là chiếc máy cày – một trong những máy móc không thể thiếu trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Chiếc máy cày trong thời công nghiệp hóa – hiện đại hóa (Nguồn: Internet)

500 đồng: Cảng Hải Phòng

Địa điểm được in trên tờ 500 đồng là cảng Hải Phòng. Đây là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, lớn nhất miền Bắc và lớn thứ 2 cả nước, là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam.

Tờ 500 đồng in hình ảnh cảng Hải Phòng (Nguồn: Internet)

Ban đầu, cảng Hải Phòng có tên gọi là Cửa Cấm sau đó được thực dân Pháp xây dựng với quy mô lớn gồm 6 nhà kho vào năm 1874. Lúc bây giờ, cảng được sử dụng để đổ bộ và tiếp tế cho quân đội viễn chinh.

Cảng Hải Phòng hiện là một trong những cảng biển lớn nhất cả nước (Nguồn: Internet)

Sau đó, thương cảng này được nối liền với Vân Nam, Trung Quốc bằng đường xe lửa. Đến năm 1939, cảng Hải Phòng thực hiện 23% khối lượng vận chuyển xuất nhập khẩu của xứ Đông Dương. Cảng Hải Phòng là một trong những địa điểm vinh dự được đón Bác Hồ về thăm 3 lần vào năm 1946, 1955 và 1960.

Cảng Hải Phòng (Nguồn: Internet)

1000 đồng: Tây Nguyên

Tờ 1000 đồng là hình ảnh người lao động cưỡi voi khai thác gỗ tại Tây Nguyên.

Tờ 1000 đồng (Nguồn: Internet)

Vùng đất Tây Nguyên luôn hấp dẫn du khách với tiếng cồng chiêng âm vang, ché rượu cần bên bếp lửa bập bùng và đặc biệt là những trải nghiệm lắc lư trên voi ngoạn cảnh.

Hội đua voi Tây Nguyên (Nguồn: Internet)

Nếu bạn là người yêu thích cảm giác mạnh, tại sao không thử ngồi trên lưng voi dạo quanh buôn làng, ngắm cuộc sống thanh bình của người dân nơi đây.

Trải nghiệm dịch vụ cưỡi voi thăm thú Tây Nguyên (Nguồn: Internet)

2000 đồng: Nhà máy dệt Nam Định

Hình ảnh các cô công nhân đang làm việc tại nhà máy dệt Nam Định từng được vinh dự chọn làm biểu tượng của nền công nghiệp Việt Nam thời kỳ đổi mới để in trên tờ tiền giấy mệnh giá 2.000 đồng.

Nhà máy dệt Nam Định in trên tờ 2000 đồng (Nguồn: Internet)

Đây từng là nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương chạy bằng máy hơi nước do người Pháp xây dựng. Đến năm 1954, Nhà máy Dệt Nam Định được Nhà nước tiếp quản từ phía thực dân Pháp. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 3 lần về thăm nơi đây và nói chuyện với các cán bộ, công nhân.

Những nữ công nhân nhà máy dệt Nam Định thời xưa (Nguồn: Internet)

Ngày nay, sau 118 năm tồn tại cùng thăng trầm của đất nước, nhà máy dệt Nam Định sẽ được thay thế bằng Dự án Khu đô thị Dệt may Nam Định với nhiều kỳ vọng vào sự thay đổi và phát triển kinh tế cho Nam Định.

Nhà máy dệt Nam Định ngày nay (Nguồn: Internet)

5000 đồng: Nhà máy thủy điện Trị An

Tờ 5000 đồng (Nguồn: Internet)

Tờ 5000 đồng là hình ảnh Nhà máy thủy điện Trị An. Công trình thủy điện này ra đời vào năm 1984 là thành quả của tình hữu nghị Việt – Xô và công sức đóng góp quý báu của nhân dân các tỉnh, thành trong cả nước.

Toàn cảnh nhà máy thủy điện Trị An (Nguồn: Internet)

Nhà máy thủy điện Trị An có 04 Tổ máy với tổng công suất là 400MW, chính thức vận hành vào năm 1988. Lúc bây giờ, nhà máy thủy điện Trị An mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế, phục vụ nhu cầu dân sinh khu vực Thành phố Hồ Chí Minh – Biên Hoà và vùng châu thổ sông Đồng Nai, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị xã hội thời kỳ sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Nhà máy thủy điện khi xả lũ (Nguồn: Internet)

Những địa danh nào sẽ xuất hiện trong những tờ tiền có mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng,..? Hãy đón chờ phần 2 được hé lộ trên Begodi!

Nguồnhttp://vnnews.begodi.com

Comments

Related Post

Leave a Reply

Trở thành người bình luận đầu tiên

Notify of
avatar
wpDiscuz